Cách giúp Mẹ có nhiều sữa cho con Bú

Thiếu sữa là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mới sinh con lần đầu. Không ít bà mẹ trẻ cảm thấy bối rối trước điều này. Thực tế, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất đến từ việc mẹ cho con bú sai cách và sử dụng thực phẩm bất hợp lý.Chỉ cần chú ý và thực hiện những điều sau, phụ nữ nuôi con sẽ không lo thiếu sữa và hết sữa cho con bú.

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn nhiều móng giò hầm, canh cá chép để lấy sữa cho con. Tuy nhiên, nếu tẩm bổ quá sớm, những thực phẩm này chỉ khiến mẹ… tăng cân mất kiểm soát.

Cách giúp Mẹ có nhiều sữa cho con Bú
Cách giúp Mẹ có nhiều sữa cho con Bú

Cách giúp Mẹ có nhiều sữa cho con Bú

1. Chú ý ăn uống nghỉ ngơi và làm việc điều độ:

Phụ nữ sau sinh cần đảm bảo tinh thần luôn thoải mái, kết hợp điều độ giữa nghỉ ngơi và làm việc, ngủ đủ giấc. Tốt nhất, mẹ nên nghỉ ngơi theo thời gian biểu của con. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng cần chú ý chăm sóc sản phụ, luôn động viên, khích lệ khi có cơ hội và chủ động việc nhà để mẹ không quá vất vả.

2. Thay đổi một số thói quen sai lầm khi cho con bú

Con bú nhanh và ít cũng là một nguyên nhân thường gặp khiến mẹ thiếu sữa. Do đó, phụ nữ nuôi con nên chú ý thời gian cho trẻ bú, đặc biệt là trẻ mới sinh cần bú đủ 8 tiếng/ngày. Khi bé được 1-2 tháng, ngày cần bú 8-10 lần. Bé từ 3 tháng trở nên phải bú đủ 8 lần trong vòng 24 giờ.

3. Không uống sữa ngoài quá sớm

Một kết quả điều tra cho thấy, chỉ cần cho bú bình khoảng 3 lần, bé sẽ tự dưng cảm thấy no đó là cảm giác no giả khi bú mẹ. Do đó, không nên cho trẻ bú bình hoặc uống sữa pha quá sớm, tránh trường hợp bé đói nhưng lại có cảm giác no. Đồng thời, mẹ dùng khăn ấm phủ lên bầu ngực khoảng 5 phút trước khi cho con bú để sữa tiết đều và trẻ dễ uống hơn.

4. Tìm hiểu nguyên nhân phụ dẫn đến việc thiếu sữa

Ngoài những nguyên nhân thường gặp, một số nguyên nhân phụ ít người để ý cũng dễ dàng khiến mẹ thiếu sữa như: bị ốm, ngực đau, cách cho con bú không đúng…

Do đó, mẹ cần chú ý nếu có dấu hiệu cầm đi khám khám và uống thuốc kịp thời.

5. Lựa chọn thực phẩm đúng

Trong thời gian nuôi con, mẹ không nên kén ăn, cũng không nên ăn một số thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo ngay sau khi sinh như canh cá chép, móng giò… bởi chúng dễ khiến sữa đặc và tắc.

Trong tuần đầu tiên, mẹ nên ăn các món thanh đạm, ít chất béo, protein và từ từ bổ sung các chất dinh dưỡng khác vào 1 tuần sau đó. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên ăn các loại thực phẩm nhiều vitamin như đậu tương, mướp, quả óc chó, vừng…

6. Cho con bú đúng tư thế

Mẹ nên cho con bú đúng tư thế và luân phiên đổi bên để tránh tình trạng hai bầu ngực không cân xứng, trong khoảng 10 phút để trẻ hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nếu mẹ không thể cho con bú do mắc bệnh, cần vắt sữa đều đặn 6-8 lần/ngày, sẽ tránh tình trạng ngực căng cứng do tích nhiều sữa hoặc thiếu sữa do không bú đều đặn.

Mẹ mang thai ăn hoa quả tùy tiện có thể gây hại cho Thai Nhi

Nhiều mẹ bầu rất thích việc mang thai vào giai đoạn mùa hè hoặc mùa thu, vì họ cho rằng mùa này có rất nhiều loại cây trái khác nhau, và việc ăn nhiều hoa quả, đa dạng về chủng loại sẽ tốt cho thai nhi.

Tuy nhiên thực tế mẹ bầu có thể ăn các loại trái cây khác nhau, nhưng không phải ăn càng nhiều càng tốt, thậm chí một số loại chỉ được ăn ở giới hạn ít cho phép để không gây hại cho thai nhi. Vì vậy, muốn quá trình mang bầu diễn ra tốt đẹp và nuôi dưỡng em bé khỏe mạnh trong bụng, các mẹ bầu cần nắm rõ các quy tắc về lựa chọn hoa quả dưới đây.

Tác dụng của hoa quả đối với mẹ bầu

Trước hết, hãy nói qua về tác dụng của hoa quả. Chúng ta đều biết, các loại trái cây rất giàu chất xơ và vitamin. Ngoài ra mỗi loại trái cây lại có tác dụng khác nhau: một số loại có khả năng giải nhiệt, bảo vệ gan, các loại khác lại ngăn ngừa táo bón, tình trạng mệt mỏi, một số lại có tác dụng bổ sung vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên một số loại quả lại không tốt cho các mẹ bầu giai đoạn đầu thai kỳ.

Một số loại hoa quả mẹ bầu tốt nhất không nên ăn

Một số loại hoa quả chứa thành phần gây co thắt tử cung, mà một số người có thể chất dễ mẫn cảm không nên ăn, trường hợp nguy hiểm có thể gây sảy thai. Ví dụ như quả táo gai, các sản phẩm từ quả táo gai, đu đủ, dứa, nhãn…Ăn trong chừng mực vừa phải, không ăn quá nhiều thì không vấn đề gì.

Một số loại hoa quả khác gây nóng trong, gây táo bọn và các triệu chứng khác cho cơ thể mẹ bầu, thậm chí có thể dẫn tới hỏng thai, thai chết lưu.

Mùa hè là mùa bội thu của vải. Ai cũng công nhận rằng ăn vải rất ngon miệng, ăn một quả thì lại muốn ăn thêm nhiều quả nữa. Tuy nhiên vải lại không tốt cho mẹ bầu, ăn nhiều gây nóng và có thể gây tăng cân không mong muốn. Mẹ nên hạn chế ăn loại quả này mẹ nhé.

Hoa quả nói chung rất tốt cho mẹ mang thai. Nhưng mẹ cũng cần chú ý bổ sung nhiều rau xanh, bởi lượng chất xơ và vitamin trong rau luôn cao hơn nhiều so với trong hoa quả. Cân bằng dinh dưỡng hợp lý, tránh thừa chất này, thiếu chất kia, như vậy con sẽ phát triển khỏe mạnh, mẹ cũng đỡ mệt trong thai kỳ.

 

Trên đây là những cách giúp Mẹ có thêm nhiều sữa cho con bú và làm giảm tình trạng thiếu sữa. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho các mẹ mang thai và đang cho con bú một số kiến thức và kinh nghiệm hỗ trợ chăm sóc bé yêu ngày một khỏe mạnh và bụ bẫm. Nếu thấy bài viết này thực sự hữu ích ,các bạn có thể like và chia sẻ lên Facebook để nhiều mẹ bỉm sữa biết đến đồng thời ủng hộ cho trang báo thuvienlamdep.vn của chúng tôi. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *