Vàng 18K là gì? Có phải Vàng Tây không? Vàng 18K bao nhiêu 1 chỉ?

5/5 - (1 bình chọn)

Các loại vàng dùng để làm trang sức hay để tích trữ hiện nay chắc hẳn không còn xa lạ đối với mọi người. Trong các loại vàng thì vàng 18k tuy không phải là loại vàng quý hiếm và khó mua nhất nhưng cũng được rất nhiều người săn đón. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vàng 18k là gì, những đặc điểm nổi bật để biết rằng bản thân có nên mua lại vàng này hay không hay hay lưu ý về cách mua bán vàng sao cho hiệu quả. Mời các bạn cùng đón đọc nội dung ngay sau đây nhé!

Chữ K trong 18K nghĩa là gì?

Trong thế giới hoàn kim, khi muốn tính tuổi của Vàng, người ta không đo bằng đơn vị thông thường mà sẽ sử dụng thang đo karat được kí hiệu là K. Đơn vị này có mục đích nhằm chỉ ra tính chất của Vàng trong hợp kim. Thang đó karat được sắp xếp từ 1 đến 24. Với công thức tính đó, ta sẽ có ý nghĩa của các loại Vàng như sau:

Vàng 24K tức là lượng Vàng chiếm 24 miếng/ 24 miếng. Tương tự đối với Vàng 14K và 18K nghĩa là sẽ có 14 miếng/ 24 miếng và 18 miếng/ 24 miếng. Ngoài ra, chỉ số của Vàng 24K còn dùng để chỉ loại Vàng có độ tinh khiết cao đến 99,99%. Chính vì vậy mà Vàng 24K còn được gọi bằng một cái tên khác là Vàng 9999, Vàng ta hay Vàng ròng.

Chữ K trong 18K nghĩa là gì?

Về thành phần các chất chứa trong từng loại Vàng khác nhau cũng khác nhau. Đối với Vàng 10K sẽ có chứa khoảng 41,7% Vàng, 58,3% phần còn lại sẽ bao gồm các thành phần như bạc, đồng hay các kim loại khác. Đối với Vàng 14K sẽ chưa khoảng 58,5% Vàng, còn lại là 41,5% kim loại khác. Trong Vàng 18K sẽ có chứa khoảng 75% Vàng và 25% còn lại là hợp kim kim loại khác. Cuối cùng là loại Vàng 24K có tỷ lệ vàng chiếm đến 99,99% là Vàng và chỉ có 0,001% là kim loại khác.

Vàng 18K là gì?

Sau khi đã biết được chữ K trong vàng 18K là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về vàng 18K là vàng gì? Hay Vàng tây là gì đây có phải tên gọi của Vàng 18k hay không?

Như đã nói sơ ở phần chữ K trong Vàng 18K là gì thì Vàng 18K là loại vàng nguyên chất có hàm lượng vàng chiếm đến 75% và 25% còn lại là các kim loại khác như là bạc, đồng, niken.

Vàng 18K là gì?

Màu vàng của Vàng 18K rất đặc trưng, Vàng 18k có tính chất mềm dẻo những vẫn đảm bảo được độ cứng để cho các thợ kim hoàn vẫn có thể tiến hành gia công cũng như chế tạo ra nhiều loại trang sức tinh xảo, xinh đẹp nhất.

Các loại kim loại có chứa trong Vàng 18k còn được gọi chung là hội (Alloy). Hàm lượng % Vàng và tuổi Vàng tiêu chuẩn sẽ được các chuyên gia xác định, đánh giá. Không phải tự nhiên mà người ta lại pha thêm vào vàng nguyên chất với hội (Alloy).

Làm như vậy là bởi vì bản chất Vàng là kim loại rất dẻo, khi tiến hành tạo hình cho Vàng sẽ làm Vàng dễ bị các tác động vật lý làm móp méo đi hình thức của Vàng ban đầu. Thợ hoàn kim cần đảm bảo các loại trang sức đến tay khách hàng sẽ có độ chịu lực tốt, có độ bền bỉ và chịu được va đạp. Chính vì vậy, các hội sẽ là giải pháp tốt nhất giúp giải quyết các vấn đề đó.

Các trang sức Vàng 18K không chỉ đặc trưng bởi màu vàng mà với các tỷ lệ kim loại khác nhau, chúng sẽ cho ra những màu sắc đa dạng khác nhau như: Vàng – Bạc – Đồng với hàm lượng là 75% – 9% – 15% sẽ cho ra một màu hồng, còn nếu Vàng – Bạc – Đồng chiếm hàm lượng là 75% – 4,5% – 20,5% thì sẽ cho ra màu đỏ…

Với những lý do màu sắc này mà các trang sức được làm từ Vàng 18K hay còn được gọi là Vàng Tây luôn có được sự thu hút tuyệt vời so với các loại trang sức có thiết kế trơn hay đơn giản của Vàng ta.

Phân loại vàng 18K

Bên cạnh việc biết được Vàng 18K là gì thì việc biết được Vàng tây 18K bao nhiêu tuổi và có những loại nào cũng vô cùng cần thiết.

Đầu tiên, xét về tuổi của Vàng 18K sẽ được xác định bằng cách tính ra hàm lượng nguyên chất có trong Vàng. Dựa theo thang đó tiêu chuẩn của ngành kim hoàn từ 1 – 24 thì vàng 18K có hàm lượng là 75% là vàng nguyên chất, vậy tuổi của Vàng 18K sẽ là Vàng bảy tuổi rưỡi.

Phân loại vàng 18K

Xét về phân loại Vàng 18K thì về cơ bản sự phân loại Vàng 18K cũng sẽ phụ thuộc vào cách tính trên. Ở Việt Nam, Vàng 18K sẽ được phân chia thành 3 loại Vàng cụ thể như sau:

  • Thứ nhất là Vàng 18K chiếm hàm lượng Vàng là 75%
  • Thứ hai là Vàng 18K chiếm hàm lượng Vàng là 70%
  • Cuối cùng là Vàng 18K chiếm hàm lượng Vàng là 68%

Vì sự chênh lệch phần trăm trong hàm lượng Vàng này là cực kỳ ít. Vì vậy nên hầu như mọi người đều bỏ qua và sử dụng chung cho tất cả các loại Vàng 18K hàm lượng Vàng 75%. Đây là loại Vàng có sự kết hợp giữa 18 thành phần Vàng nguyên chất cộng với 6 phần là các kim loại, được tính theo đơn vị Karat – đơn vị thuộc thước đo chuẩn quốc tế.

Vàng 18K bao nhiêu 1 chỉ

Giá Vàng 18K tại một số thương hiệu lớn giao động trong khoảng sau:

  • Vàng 18K tại SJC mua vào 3.332.900 VNĐ/chỉ, bán ra 3.532.900VNĐ/chỉ.
  • Vàng 18K tại Doji mua vào 3.367.000VNĐ/chỉ, bán 3.517.000VNĐ/chỉ.
  • Vàng 18K tại thị trường BTMC mua vào là 2.934.000VNĐ/chỉ.

Vàng 18K có phải là vàng Tây không?

Vàng 18K có phải Vàng Tây không là câu hỏi rất nhiều khách hàng quan tâm. Vàng Tây là hợp kim giữa Vàng và một số kim loại khác, bởi bản chất Vàng nguyên chất rất mềm dẻo, khó chế tác thành trang sức. Vì vậy Vàng 18K còn được gọi là Vàng Tây như mọi người vẫn thường gọi.

Đeo vàng 18K có bị xỉn màu không?

Trên thực tế, Vàng nguyên chất sẽ rất ít chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài. Chính vì vậy, Vàng sẽ không dễ bị xỉn màu hay bị đen đi. Vậy đối với Vàng 18K thì khi đeo có gặp tình trạng xỉn màu hay không?

Đeo vàng 18K có bị xỉn màu không?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần Vàng 18K là gì thì chúng ta đều biết được hàm lượng Vàng nguyên chất của Vàng 18K tương đối cao chiếm đến 75%. Tuy nhiên, Vàng 18K có pha thêm các thành phần kim loại khác nên nếu bạn sử dụng sau một thời gian thì Vàng sẽ trở nên bị xỉn màu. Vì có thành phần hàm lượng Vàng cao nên thời gian cho quá trình bị ố màu sẽ diễn ra lâu hơn so với các sản phẩm trang sức được làm từ Vàng 16K, vàng 14K hay Vàng 10K.

Tuy nhiên nếu chọn Vàng 18K để làm đồ trang sức, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì Vàng 18K có tuổi thọ tương đối cao. Thời gian tuổi thọ của Vàng sẽ kéo dài từ 10 năm đến 15 năm sử dụng. Chính vì thế, nếu hiểu được nguyên nhân cũng như cách khắc phục thì bạn có thể hoàn toàn giữ được cho Vàng độ sáng bóng lâu hơn.

Nên mua loại vàng nào để đầu tư

Nếu có ý định mua Vàng để dành đầu tư thì chọn loại Vàng nào là đúng đắn? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người khi quyết định lựa chọn đầu tư vào thị trường ít biến động này.

Nên mua loại vàng nào để đầu tư

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì khi muốn chọn loại Vàng để đầu tư với mong muốn ít bị lỗ nhất thì bạn nên lựa chọn đầu tư Vàng ròng. Đây là loại Vàng thường được biết đến với một số tên khác như là Vàng 24K, Vàng nguyên chất hay Vàng 9999.

Vàng ròng với độ tính khiết đạt đến 99,99% và các thành phần tạp chất chỉ chiếm dưới 1%. Đây được đánh giá là loại Vàng có giá trị kinh tế lớn thế giới trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Tất cả giá của các loại Vàng trên thế giới cũng như trong nước đều được niêm yết theo loại Vàng 24K này.

Các đặc tính vật lý có trong Vàng nguyên chất sẽ giúp cho việc lưu trữ Vàng được tốt hơn. Vàng ròng sẽ không bị oxi hóa, không bị xỉn màu hay bị đen, trơ trước những điều kiện tự nhiên. Đặc biệt loại Vàng này sẽ không bị mài mòn theo thời gian. Ngoài ra, khi đầu tư Vàng nguyên chất, loại Vàng này còn có giá trị lưu thông cũng như trao đổi nhanh chóng trên thị trường.

Loại vàng nào thích hợp để làm trang sức nhất

Loại vàng nào thích hợp để làm trang sức nhất

Hiện nay, trang sức Vàng tây rất phổ biến và được hầu hết mọi người ưa chuộng. Chính vì vậy, nếu xét về loại vàng nào thích hợp nhất để làm trang sức thì Vàng tây chính là câu trả lời thích đáng nhất.

Được sử dụng cho việc chế tạo trang sức, Vàng tây có sự kết hợp thêm từ các loại kim loại khác tạo cho Vàng tây có được sự đa dạng về màu sắc và độ cứng đủ để chế tác các sản phẩm trang sức tinh xảo.

Một số loại màu của Vàng tây khi được pha như sau:

  • Vàng khi pha thêm Niken (Ni) hoặc Palladium (Pd) sẽ thường có màu trắng.
  • Vàng nếu pha thêm Đồng (Cu) thì sẽ có màu hồng hoặc màu đỏ.
  • Vàng nếu pha thêm Bạc (Ag) sẽ có màu lục.

Bài viết trên của thuvienlamdep.vn đã cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản về Vàng 18K là gì? Hy vọng bạn đã hiểu hơn về loại Vàng 18K này cũng như các thông tin liên quan như giá Vàng và nơi mua Vàng 18K uy tín. Từ đó, có thể đưa ra những quyết định chính xác và hợp lý của bản thân về việc lựa chọn mua Vàng 18K.