Vàng 24K là gì? Vàng 24K và Vàng 9999 giống hay khác nhau?

5/5 - (1 bình chọn)

Vàng luôn là loại kim loại quý và sở hữu giá trị ngày càng cao theo thời gian. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại vàng khác nhau từ vàng 24K, 18K… cho đến 10K. Trong đó, vàng 24K là loại vàng có giá trị cao và được nhiều người lựa chọn. Vàng 24K là vàng gì? Vàng 24k và vàng 9999 giống hay khác nhau cũng là thắc mắc của không ít người. Cùng  tìm hiểu về những vấn đề này nhé.

Vàng 24K là vàng gì?

Vàng 24K là loại vàng tinh khiết với độ tinh khiết cao, gần như là hoàn hảo khi hàm lượng vàng là 99,99%. Người ta tính độ tuổi của vàng theo độ K (karat). Số K này chỉ hàm lượng vàng nguyên chất có trong kim loại. Tuổi vàng được xác định ở trên thang độ từ 1 – 24. Một karat tương đương với 1/24 vàng nguyên chất.

Vàng 24K là vàng gì?

Có thể lấy ví dụ sau để cho bạn hiểu rõ hơn:

Có 24 miếng vàng thì lượng vàng trong hàm lượng vàng 24k sẽ chiếm 24/24 miếng. Còn vàng 18K thì hàm lượng vàng sẽ chiếm 18 miếng/24 miếng. Số miếng còn lại là các kim loại và tạp chất khác. Tương tự như vậy thì vàng 14K sẽ có hàm lượng vàng 14/24 miếng.

Ngoài ra, vàng 24K còn tên gọi quen thuộc là vàng ta nhằm phân biệt với vàng tây là các loại vàng đã được pha trộn các kim loại khác.

Vàng 24K là loại vàng có ánh kim đậm nhất, khá là mềm nên khó chế tác trang sức vì khó gắn đá quý và đánh bóng. Thường thì để làm trang sức thì thợ kim hoàn sử dụng vàng thấp tuổi với độ cứng cao để dễ dàng chế tác. Thông thường là thì người ta làm trang sức bằng vàng tây có tuổi vàng khoảng 18K, 14K.

Chính vì những đặc tính trên màn vàng 24K thường được sử dụng để mua bán, tích trữ trên thị trường chứ không phù hợp để làm đồ trang sức.

Đặc điểm của vàng 24k

Đặc điểm của vàng 24k

Để nhận biết vàng ta một cách chính xác, bạn cần nắm được những đặc điểm của vàng 24k như sau:

 • Nhìn từ hình thức bên ngoài, vàng 24K có màu vàng ánh kim đặc trưng và rõ rệt, khác hoàn toàn với vàng tây.
 • Trang sức bằng vàng ta thường ít mẫu mã, kém tinh xảo hơn so với trang sức từ vàng tây do tính chịu va đập kém, dễ bị biến dạng.
 • Dù có giá trị cao nhất nhưng vàng 24k lại khá mềm, khó đính đá, khó làm sạch vì rất dễ bị sai lệch so với thành phẩm ban đầu.
 • Vàng 24K (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi (tuổi vàng chính là đơn vị đo độ tinh khiết của vàng).
 • Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm hơi ngả sang màu đỏ.
 • Vàng 24K có tính mềm dẻo nên việc uốn dát nó ra thành miếng rất đơn giản. Chỉ cần 1 chỉ vàng 24K có thể dát mỏng thành 1 miếng rộng 1m2.
 • Vàng 24K diễn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Chính nhờ đặc điểm này mà nó thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện máy. Ngoài ra, nó còn được dùng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, vũ trụ, nguyên tử.

Chính vì thế, vàng 24k chủ yếu được chế biến thành nhẫn trơn, kiềng trơn, vàng miếng hoặc các công cụ dễ bảo quản, mua bán, tích trữ.

Vàng 24K và vàng 9999 có khác nhau?

Vàng 9999 có phải là 24K hay chúng khác nhau cũng được nhiều người hỏi đến. Câu trả lời là một, vàng 24K là tên gọi khác của vàng 9999. Ngoài ra, vàng ròng, vàng nguyên chất và vàng ta cũng là những tên gọi khác của vàng 24K.

Vàng 24K và vàng 9999 có khác nhau?

Hầu như khi bạn đến cửa hàng mua vàng 24K, người bán sẽ đem các sản phẩm vàng có in ký hiệu 9999 trên bề mặt ra giao dịch bán. Lý do về bản chất chúng là một. Vàng 9999 cho biết hàm lượng vàng chứa trong vàng lên đến 99.99% tương tự như vàng 24K. Bạn nên lưu ý vàng 9999 khác với vàng 999 – hàm lượng chứa trong vàng là 99.9% vàng nguyên chất.

Vàng 24K hay vàng 9999 là loại vàng được các nhà đầu tư ưa chuộng. Bởi đây là vàng 10 tuổi, mang giá trị cao nhất trên thị trường vàng hiện nay. Loại vàng này thường được sử dụng làm nhẫn, vòng trơn đơn giản cho lễ cưới, không cần thiết kế cầu kỳ để đảm bảo được hình dạng trong một khoảng thời gian dài.

Có nên đầu tư vàng 24K?

Vàng là một trong những kênh đầu tư truyền thống quen thuộc đối với người Việt Nam về độ an toàn, ít rủi ro và khả năng tăng giá dần theo thời gian. Đối tượng đầu tư vàng thường là các mẹ, các bà mua các sản phẩm vàng như nhẫn, vòng, vàng miếng để tích lũy dài hạn.

Nếu bạn không phải nhà đầu dài hạn thì lướt sóng kiếm lời trên thị trường vàng cũng là một ý định không tồi. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi những biến động giá của thị trường Việt Nam để nắm bắt xu hướng mua vào bán ra kịp thời. Thời điểm nhiều người mua vàng chính là ngày vía Thần tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) vì ngày này mang lại may mắn trong việc làm ăn. Nhu cầu mua vàng thường tăng rất cao vào ngày này và giảm mạnh vào những ngày sau đó.

Cách xác định độ tuổi của vàng như thế nào

Do vàng tinh khiết trong kim loại không thể đạt được 100%, do các nguyên nhân :

 • Vàng được khai thác từ dưới sâu trong lòng đất, vây nên không thể tránh khỏi việc lẫn tạp chất
 • Trong quá trình khai thác và sàng lọc không thể loại bỏ hoàn toàn các hợp chất, do đó sẽ còn sót lại số lượng cực ít các hợp chất tồn đọng.
Cách xác định độ tuổi của vàng như thế nào

Vậy nên khi người ta xác định độ tuổi của vàng, thì sẽ dựa vào hàm lựng tinh tiết của vàng trong kim loại. Dưới đây là tuổi vàng được xác định qua các loại vàng sau :

 • Vàng 24K (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi.
 • Vàng 24K (90%) thường được gọi là vàng 9 tuổi.
 • Vàng 18K (75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.
 • Vàng 18K (70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi.
 • Vàng 14K (58,3%) thường được gọi là vàng 6 tuổi.

Chia Sẻ Thời Điểm Mua Và Bán Vàng Hợp Lý Nhất

Đặc biệt những người kinh doanh muốn kiếm lời từ vàng thì cần mua và bán đúng thời điểm để được sinh lời. Nên cần nắm rõ các yếu tố đầu vàng và đầu ra của vàng. Để hiểu được thị trường vàng biến động, tăng giảm thì bạn cần lưu trữ một số kinh nghiệm sau đây:

Chia Sẻ Thời Điểm Mua Và Bán Vàng Hợp Lý Nhất
 • Không mua trang sức mà nên mua nhẫn hoặc vàng miếng 4 số 9

Để hạn chế những rủi ro mua vàng lưu giữ thì vàng miếng sẽ giữ giá ổn định hơn là trang sức. Vì, khi đúc trang sức sẽ mất thêm công, tiền hao hụt,… và áp dụng các kiểu dáng thẩm mỹ theo thị hiếu của thị trường. Chính vì thế, khi lưu trữ ta chỉ cần mua vàng miếng hoặc nhẫn vừa tiết kiệm lại không bị chiết khấu cao.

 • Bán hoặc mua vàng phải biết phân tích đúng thời điểm

Về lý thuyết mua vàng giá thấp và bản ra giá cao thì ai cũng biết nhưng để xét về thời điểm thì nó lại là vấn đề không phải ai cũng nắm bắt được.

Nếu bạn là chuyên gia đầu tư vàng thì ngoài biến động tư duy về giá thì nó còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác.

Ví dụ: Giá vàng ảnh hưởng mạnh bởi dịch covid vượt ngưỡng lên đến 56 tr đồng/ lượng bán ra, là giá cao nhất từ trước đến nay.

Theo kinh nghiệm của người xưa, thì mua vàng về tích trữ sẽ mua khi giá thấp và bán khi giá tăng cao.

Một số lưu ý khi mua vàng 24K

Khi mua vàng 24K, bạn lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn đúng thời điểm mua: Không nên mua vào hoặc bán ra vào những thời điểm có nhiều biến động. Tốt nhất, bạn nên giao dịch vào lúc giá vàng bình ổn nhất. Nhà đầu tư nên theo dõi biến động giá trên thị trường để đưa ra những quyết định phù hợp nhất.
 • Lựa chọn nơi mua uy tín: Dành nhiều thời gian tìm hiểu các cửa hàng bán vàng bạc uy tín, thương hiệu để có thể mua hoặc bán vàng 24K. Hạn chế được rủi ro mua vàng giả hoặc lỗ trong việc bán lại. Ngoài ra, họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các giấy tờ chứng thực giá trị sản phẩm, xuất xứ, nguồn gốc và kiểm định.
 • Điều đặc biệt, nếu bạn có ý định muốn bán lại vàng sau này thì khi mua nên giữ lại các hóa đơn để dễ dàng giao dịch.

Trên đây là thông tin về vàng 24K chi tiết mà thuvienlamdep.vn muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng các kiến thức về vàng 24K nói trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn đầu tư vàng hiệu quả hơn.