Mách các mẹ chọn hạt dưa an toàn trong dịp tết cho cả gia đình

Mách các mẹ chọn hạt dưa an toàn

Thời gian gần đây, nhiều cơ sở dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm màu hạt dưa, thay vì dùng màu thực phẩm làm người tiêu dùng hoang mang. Muốn ăn hạt dưa đúng chất lượng nên lưu ý những mẹo sau.

Hạt dưa là một món ăn nhâm nhi quen thuộc trong ngày Tết của người Việt Nam. Màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn bởi vậy nên hạt dưa thường được tẩm màu đỏ bên ngoài. Màu đỏ của hạt dưa được nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm tết thường đem lại sắc hồng tươi thắm cho đôi môi. Nhiều người còn nói vui rằng Tết mà thiếu đĩa hạt dưa cắn nghe tanh tách thì chẳng còn là Tết. Vậy cũng đủ hiểu tầm quan trọng của món ăn này trong dịp Tết cổ truyền.

Mách các mẹ chọn hạt dưa an toàn trong dịp tết cho cả gia đìnhHạt dưa nếu đã được nhuộm màu bằng hoá chất thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không bị phai màu khi ăn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều cơ sở dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm màu hạt dưa, thay vì dùng màu thực phẩm như trước đây. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại hóa chất có trong màu công nghiệp có thể gây ngộ độc hoặc ung thư nếu dùng lâu dài nên bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Với màu sắc tươi tắn, sặc sỡ, giá thành thấp, giúp bền màu thì  hoá chất này khi pha loãng trộn có thể ngấm qua vỏ hạt dưa vào bên trong. Người sử dụng chỉ cần cắn hạt dưa, tiếp xúc vỏ dưa dính hoá chất này cũng đã rất nguy hiểm.

Mách các mẹ chọn hạt dưa an toàn trong dịp tết cho cả gia đìnhHạt dưa ngon sẽ là loại có vỏ màu đỏ nâu, ruột trắng ngà, béo đặc trưng.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên lựa chọn hạt dưa của những cơ sở sản xuất uy tín, có nhãn mác, thành phần, hạn sử dụng rõ ràng. Nếu mua ở chợ, bạn cần biết cách nhận biết:

– Hạt dưa nếu đã được nhuộm màu bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như son, bắt mắt và không bị phai màu khi ăn.

– Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm  không quá đậm, không sáng bóng, có màu sắc tự nhiên, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào da tay khi sử dụng.

– Tuyệt đối không mua hạt dưa bị nấm mốc bởi sẽ xuất hiện các chất như aflatoxin, ozchatoxin, một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

– Hạt dưa ngon sẽ là loại có vỏ màu đỏ nâu, ruột trắng ngà, béo đặc trưng.

Mách các mẹ chọn hạt dưa an toàn trong dịp tết cho cả gia đìnhNên mua hạt dưa ở những cơ sở uy tín, có chứng nhận chất lượng.

Một số lưu ý khi ăn hạt dưa:

– Do chất béo trong hạt dưa đã kích thích niêm mạc họng, khi ăn hạt cần lưu ý hạn chế nói quá nhiều, uống bia rượu, nước lạnh, hút thuốc lá, … cùng lúc, tránh làm kích ứng họng dẫn tới khàn giọng hay mất tiếng.

– Không để trẻ vừa ăn vừa giỡn, nếu cho trẻ nhỏ ăn hạt dưa cần cẩn trọng, vì dễ gây nguy cơ nuốt sặc vào đường hô hấp. Không cho trẻ cắn quá nhiều có thể làm hư, mẻ răng trẻ vì vỏ cứng.

Bạn đã xem chưa?

Bài liên quan

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *