Cách làm mứt bí đao

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết 

 Nguyên liệu làm mứt bí:

– Bí xanh : 1 kg . Mua về gọt vỏ ,rửa sạch (nên chọn bí có phấn trắng ở vỏ, loại già, nếu chọn quả to thì phần thịt sẽ nhiều hơn để làm mứt trắng và đều hơn)

– Đường cát trắng dùng để ướp bí  15g

– 1/2 muỗng nhỏ muối

– Giấm chua: 40g

– Đường cát: 620g (cần làm với lượng đường như thể này để khi sên mứt bí dễ kết tinh, sau khi đã quen rồi bạn có thể giảm bớt lượng đường nhưng đừng ít quá vì bí cần nhiều đường mới ngon nhé!)

– Dao, Nạo để gọt vỏ, thớt,chảo sên mứt, nồi luộc bí, rổ sắt hoặc khay

 

Cách làm mứt bí như sau:

– Bí mua về gọt vỏ, bỏ ruột. Cắt bí thành các đoạn dài bằng ngón tay út hoặc tùy nhưng đừng ngắn quá và các khúc phải đều bằng nhau

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp TếtHọc làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

Lưu ý: Nếu muốn mứt bí được trắng và giòn hơn, bạn chỉ lấy phần thịt bí gần ruột màu trắng, còn phần màu xanh cắt ra để luộc hoặc nấu canh ăn

– Cắt xong sau đó cho bí vào thau, 1/2 thìa cà phê muối +cho 40g giấm + 15g đường vào đảo nhẹ tay. Để hỗn hợp khoảng 2 tiếng cho ngấm đều

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

Lưu ý: Muốn thử bí đã đạt chưa chỉ cần uốn miếng bí thấy cong được hình chữ U là đã đạt. Nếu không may thái bí  quá dày, chưa uốn được thì cho thêm giấm vào, đảo nhẹ tay một lúc, bí sẽ mềm, uốn được ngay, nhưng đừng cho vào quá nhiều giấm kẻo mứt sẽ bị chua nhé!

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

– Mang bí đi rửa sạch 2 – 3 lần nước thì vớt ra rổ (trong khi rửa bí thì bắc một nồi nước để  dùng trần bí).

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp TếtHọc làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

– Nước sôi cho bí vào đảo đều, nhớ là không để nước sôi lại mới tắt bếp mà chỉ cần trần bí sơ qua khoảng 2 – 3 phút là được sau đó đổ bí ra rổ, xả nhanh nước lạnh vào để  cho thật nguội

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp TếtHọc làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

– Tiếp theo ,ngâm bí vào thau nước có vài viên đá lạnh để bí giòn, không bị nát.

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

– Bí nguội hoàn toàn vớt bỏ rổ cho ráo, cho bí vào thau tiến hành ngâm đường.

– Đổ đường vào thay lấy tay đảo nhẹ phần bí để cho đường tan ra

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp TếtHọc làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

– Có thể cho bí vào nồi hoặc chảo đun mà không phải đợi ngấm đường. Đun to lửa đến khi nước gần cạn thì hạ lửa bé lại, khi cạn khô thì bạn cho bếp xuống mức lửa bé nhất.

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

– Khi cạn nước đường, bạn chia mứt ra làm vài mẻ, sên từng ít 1 để mứt bí nhanh được kết tinh hơn. Nếu mứt bị chảy nước thì cũng không sao, bạn chỉ sên lại với lửa nhỏ nhất là mứt khô ráo.

Lưu ý: Trong lúc sên, nếu muốn mứt được giòn thì phải đảo đều tay, còn muốn mứt mềm thì đảo ít hơn. Bạn nên đảo bí liền tay và nhanh sẽ giúp mứt chín đều.

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp Tết

– Mứt sên thành công đem đổ ra rổ hoặc khay có lót giấy nến chống dính, dàn mứt ra cho nhanh nguội và khô ráo

– Bạn nên cất mứt sau  khi nguội hẳn, bỏ trong hũ thủy tinh hoặc bao ni lông buộc chặt để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn.

Học làm mứt bí đao tại nhà siêu ngon và đơn giản để dành đãi khách dịp TếtTrên đây là cách làm mứt bí mà Thuvienlamdep.vn chia sẻ đến các bạn hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về nấu nướng hơn và đừng quên ấn like ủng hộ báo chúng tôi và cập nhật mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!