Gạo lức là gì? Công dụng và cách sử dụng bột gạo lứt

Rate this post

Với phong trào thực dưỡng, ăn kiêng, gạo lứt đã trở thành một loại ngũ cốc được nhiều người tin dùng. Nhiều người còn truyền tai nhau những tác dụng “kinh điển” của gạo lứt từ giúp giảm cân, trị mụn, chống tiêu chảy, táo bón, giúp cắt cơn hen suyễn, chống suy nhược, thậm chí trị được bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, ung thư,…Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về loại thực phẩm này và một số thì hiểu sai công dụng của nó. Hôm nay, Thư viện làm đẹp sẽ giúp bạn giải đáp xem gạo lứt là gì và các công dụng của gạo lứt cũng như sản phẩm bột gạo lứt rang xay mà bạn nên biết nhé!

Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt (người miền Nam lại gọi thành gạo lứt, người miền Bắc Trung bộ thì kêu là gạo lật) là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám (rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng).

Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát, nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. Thành phần dinh dưỡng của loại gạo này gồm có: tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6…

Các loại gạo lứt
Các loại gạo lứt

Các loại gạo lứt

Hiện nay trên thị trường, bạn có thể thấy nhiều loại gạo lứt khác nhau, chúng được chia thành 4 loại: gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen.

  • Gạo lứt tẻ: là các loại gạo lứt của gạo trắng thông thường, nói dễ hiểu hơn là lúa của gạo trắng được xay bỏ lớp vỏ trấu.
  • Gạo lứt nếp: gồm có gạo nếp than, gạo nếp ngỗng, nếp Thái Bình, nếp hương và đặc biệt là gạo nguyên cám của giống Nếp cái hoa vàng.
  • Gạo lứt đỏ: là loại gạo được vun trồng sạch (không sử dụng thuốc trừ sâu). Sau quá trình xay xát, gạo sẽ được cho vào túi ép chân không. Đây là loại gạo rất tốt và phù hợp dành cho những người ăn chay, ăn kiêng mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Gạo lứt đen: là loại gạo chứa hàm lượng đường thấp nhưng lại rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật rất tốt cho sức khoẻ.
Tác dụng của gạo lứt đen
Tác dụng của gạo lứt đen

Các công dụng của gạo lứt

Cả đông và tây Y đều đánh giá cao những giá trị mà gạo lứt mang lại trong việc hỗ trợ chữa một số loại bệnh như:

  • Giảm nguy cơ bị sỏi mật (đặc biệt dành cho phái nữ vì trong đó có nhiều chất xơ không tan trong nước).
  • Tốt cho hệ thống thần kinh (nhờ giàu các chất mangan, gaba)
  • Ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu (do hàm lượng chất xơ cao).
  • Kiểm soát lượng đường trong máu (do có lượng đường thấp)
  • Ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết
  • Giảm cholesterol và mỡ nhiễm trong máu (nhờ dầu và chất xơ trong gạo lứt)
  • Ngăn ngừa bệnh tim giúp, hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.
  • Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể (chất xơ trong gạo lứt giúp kiểm soát lượng kalo và tạo cảm giác no lâu).
  • Tốt cho của xương (do giàu magie, canxi)
  • Giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn (nhờ các chất magie, selen)
Bột gạo lứt tốt cho sức khỏe làm đẹp
Bột gạo lứt tốt cho sức khỏe làm đẹp

Cách bảo quản gạo lứt

  • Gạo lứt rất dễ bị mốc nên khi mua hãy chọn gói nhỏ, vừa đủ dùng.
  • Sau khi mở ra nên bảo quản gạo lứt trong lọ thuỷ tinh sạch, đậy nắp thật chặt và để nơi khô thoáng.
  • Nên mua gạo lứt đã được xay xát, đóng gói đúng quy trình.

Những lưu ý khi sử dụng gạo lứt

  • Gạo lứt ăn rất cứng, cần phải nấu lâu mới chín. Khi ăn nhai kĩ ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu.
  • Gạo lứt chỉ có ích cho cơ thể nhưng với điều kiện là sạch, không chứa tồn dư chất hóa học, chất bảo quản.
  • Chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2 – 3 lần/ tuần, bởi dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, thậm chí còn gây phản tác dụng.
  • Trẻ em, người cao tuổi, người có thể trạng yếu, gầy gò, phụ nữ đang mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên, gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin.
  • Gạo lứt chỉ là thực phẩm hỗ trợ chữa, phòng chống bệnh chứ hoàn toàn không có tác dụng chính là chữa bệnh.
Bảo quản bột gạo lứt
Bảo quản bột gạo lứt

Công dụng của bột gạo lứt rang xay

Được tuyển chọn từ những hạt gạo lứt tiêu chuẩn, nhặt sạn kỹ, rủa sạch, rang chín và xay nhiều lần để ra một loại bột mịn và có mùi thơm của gạo rang, bột gạo lứt rang không chỉ là thứ thức uống thơm ngon mà còn có công dụng rất nhiều trong việc điều trị các căn bệnh mãn tính.

ĐẶC BIỆT những bệnh nhân bị ung thư uống bột gạo lứt thay cho thức ăn cao lương mĩ vị thì có thể kéo dài tuổi thọ, tốt cho sức khỏe

Những người ăn chay trường sử dụng bột gạo lứt hàng ngày giúp cơ thể khỏe manh, cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể.

 Tác dụng của bột gạo lức rang

  • Bột gạo lứt rang có khả năng kiểm soát , quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của bệnh nhân đái tháo đường. Các chất dinh dưỡng có trong bột gạo lứt rang như chất xơ carotenoid, phytosterol, acid omega 3 và inositol hexaphosphate (IP6) có vai trò cực kì quang trọng trong việc phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm lượng cholesterol và triglyceride góp phần phòng ngừa bệnh tim mạch.
  • Nồng độ sterolin và phytosterol cao trong bột gạo lứt rang rất hiệu quả trong việc kháng virut và kháng vi khuẩn, giúp tăng cao hệ miễn dịch cho cơ thể nhằm chống lại các bệnh thoái hóa, viêm thấp khớp cũng như chặn đứng hiện tượng lão suy sớm.
  • Theo nghiên cứu thì việc cung cấp chất xơ cao trong khẩu phần ăn sẽ cản trở việc phát triển các khối u từ việc kết hợp estrogen trong đường ruột và ngăn ngừa nó không bị tái hấp thụ ở trong máu. IP6 trong bột gạo lứt rang có hoạt tính chống ung thư rõ ràng và ngăn ngừa việc phát triển tế bào khối u trong ung thư đường ruột và ung thư gan.
  • Với việc cải thiện bộ mấy tiêu hóa và giúp cho việc đồng hóa thức ăn tốt hơn bột gạo lứt rang còn giúp bạn tránh được các hiện tương táo bón, tiêu chảy
  • Nhờ vào việc rất giàu Magiê thiên nhiên bột gạo lứt rang còn giúp chúng ta phòng chống hội chứng rối loạn trao đổi chất đồng thời cải thiện quá trình trao đổi chất, có tác dụng làm gỉam cân hiệu quả an toàn. Quả là tin đáng mừng cho các bạn nữ muốn có một body khỏe đẹp phải không ạh. Tuy nhiên để giảm cân thì bạn chỉ nên vào bữa sáng hoặc tối, không nên ăn vào bửa phụ ( chúng ta uống trà gạo lứt rang cũng là giải pháp tốt )
  • Trong cơ thể chúng ta nhiệm vụ giải độc vốn là gánh nặng đối với gan, thế nhưng đã có bột gạo lứt rang là trợ thủ đắc lực với nhiều chất dinh dưỡng như Inositol, Phospholipid và vitamin nhóm B đều là những chất giải độc cho gan, kiểm tra bệnh xơ gan và cải thiện sự tái tạo tế bào gan. Tocotrienol, gamma oryzanol và những chất kháng oxy hóa khác cũng góp phần bảo vệ trong gan.
  • Thêm nữa là các acid béo không thể thay thế omega 3, omega 6, omega 9 và acid folic có trong lớp cùi của gạo lứt cũng đều có tác dụng cải thiện thị lực của mắt.
  • Đặc biệt dành cho các bạn nữ là ngoài giúp giảm cân bột gạo lứt rang cũng có acid gamma amino butyric và squalene vốn là những chất thiết yếu không thể thay thế trong việc làm sáng da làm cho da mịn màng và làm cho tóc mọc khỏe.

Cách sử dụng bột gạo lứt

Cách sử dụng bọt gạo lứt
Cách sử dụng bọt gạo lứt

Một ngày nên uống 1 ly

Mỗi lần khuấy 2-3 muỗng canh bột gạo lứt với 150ml nước ấm khoảng 70- 80 độ C hoặc nước sôi để uống hoặc pha đặc để ăn, có thể thêm đường, sữa, mật ong hay muối tùy theo khẩu vị.

Lưu ý: Để uống nhanh, có thể cho bột gạo lứt vào nước sôi, khuấy cho tan rồi cho nước nguội vào. Còn nếu không vội, có thể cho nước sôi sau đó cho bột gạo lứt vào, đậy nắp 10 phút cho bột nở rồi mới sử dụng để thơm ngon hơn.

 

Những sai lầm khi sử dụng gạo lứt, bột gạo lứt

Với phong trào thực dưỡng, ăn kiêng, gạo lứt đã trở thành một loại ngũ cốc được nhiều người tin dùng. Nhiều người còn truyền tai nhau những tác dụng “kinh điển” của gạo lứt từ giúp giảm cân, trị mụn, chống tiêu chảy, táo bón, giúp cắt cơn hen suyễn, chống suy nhược, thậm chí trị được bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, ung thư,…

Trên thị trường, gạo lứt được bán khá phổ biến trong siêu thị, đại lý. Đặc biệt, trong các cửa hàng thực dưỡng, gạo lứt đang được tận dụng để chế biến thành nhiều loại thực phẩm.

Tại một cửa hàng thực dưỡng trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), ngoài trà gạo lứt rang được gán khá nhiều công dụng như cải thiện chứng thoái hóa khớp, loãng xương, giảm cân, giảm cholesterol, hỗ trợ bệnh tiểu đường còn có rất nhiều sản phẩm khác như cốm nếp lứt, cơm gạo lứt huyết rồng sấy giòn, bột ngũ cốc, bánh tráng.

Kèm theo mỗi sản phẩm là hàng loạt công dụng được người bán phổ biến nên dù giá gạo lứt có phần đắt hơn gạo bình thường song rất nhiều người vẫn vui vẻ mua về sử dụng, thậm chí còn dùng để thay thế hoàn toàn gạo trắng truyền thống.

ThS.BS.TTƯT Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện 198) cho biết bản chất gạo lứt là loại không đánh bóng. Trong quá trình xay xát, lớp vỏ lụa được giữ lại nên gạo lứt chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magiê, mangan, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng thông thường. Nhờ vậy, gạo lứt rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

“Chất xơ trong gạo lứt có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Với người bị đái tháo đường, lúc này chất xơ giống như một tấm lưới lọc lượng đường có trong thức ăn, cản trở và giúp họ kiểm soát đường huyết tốt hơn, đặc biệt sau khi ăn”, BS Tường Vi nói.

Gạo lứt ăn rất cứng, cần phải nấu lâu mới chín, nhai kĩ. Bởi vậy, người sử dụng phải nhai từ từ, không thể ăn nhanh nên tiêu thụ ít hơn, cảm giác no lâu hơn. Loại ngũ cốc này cũng có một số thành phần giúp làm giảm cholesterol, giúp giảm cân.

BS Tường Vi đặc biệt chú ý, gạo lứt chỉ là lương thực có ích cho cơ thể nhưng với điều kiện là sạch, tức là không chứa tồn dư chất hóa học, chất bảo quản.

Vẫn theo BS Tường Vi, hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định tác dụng chữa bệnh của gạo lứt mà chỉ là lời truyền miệng. Nhiều người đã sử dụng và thu về lợi ích nhất định nhưng chúng cũng chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ phòng bệnh.

Nếu tách rời các thành phần của gạo lứt, rõ ràng chúng có rất nhiều tác dụng, thậm chí có thể chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, loại ngũ cốc này chỉ chứa hàm lượng vitamin B1 và chất xơ cao, còn lại đều không đáng kể. Nếu muốn tận dụng được tác dụng của những thành phần đó, chúng ta cần phải ăn với số lượng rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc vitamin B1 dễ hòa tan trong nước, nên trong quá trình sử dụng nếu ngâm quá lâu hoặc vo gạo kỹ, lượng vitamin đó sẽ không còn. Trong quá trình nấu, nếu mở vung, vitamin sẽ bay hết.

Cần phải hiểu rằng gạo lứt cũng như gạo bình thường, chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng, chúng ta vẫn cần ăn bổ sung với các nhóm thực phẩm khác như đạm, chất khoáng. Mặc dù chất xơ là thành phần có hàm lượng cao trong gạo lứt, nhưng cũng không thể nào bằng rau xanh, trái cây.

“Gạo lứt có những thành phần bổ ích cho cơ thể nên có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Nếu người bệnh phó thác hoàn toàn cho gạo lứt lại là một sự mạo hiểm. Tôi khẳng định ngũ cốc này không hề có tác dụng chữa bệnh như mọi người vẫn đồn thổi”, BS Tường Vi nói.

Theo BS Tường Vi, chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần bởi dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, thậm chí còn gây phản tác dụng. Khi ăn, bạn phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu.

Đặc biệt, trẻ em, người cao tuổi, thể trạng yếu, gầy gò, đang mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên, gây suy giảm sức khỏe, thiếu chất, vitamin.

Tổng hợp: Thư viện làm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *